11 sự thật thú vị về hoa anh đào Nhật Bản

11 sự thật thú vị về hoa anh đào Nhật Bản

1. Vì sao người Nhật gọi hoa anh đào là “sakura”?

Ở Nhật Bản có nhiều sự tích về hoa anh đào. Tuy nhiên, một trong những câu chuyện trong đó kể rằng hoa anh đào được lấy tên theo một nữ thần có nhan sắc tuyệt trần trong văn học cổ Nhật Bản – Konohana Sakuya, con gái của thần núi Ohoyamatsumi. Nàng là người đầu tiên gieo những hạt giống hoa anh đào đầu tiên trên núi Phú Sĩ. Từ đó, hoa anh đào phát triển trên khắp đất nước Nhật.

2. Hoa anh đào không phải là Quốc hoa

Hoa anh đào là loài hoa được yêu thích nhất tại Nhật Bản. Nhưng nó không phải là Quốc hoa. Hoa cúc mang ý nghĩa sự trường tồn vĩnh cửu, phụ phúc hậu và đầy đặn. Chính vì những ý nghĩa sâu sắc này mà hoa cúc đã trở thành Quốc hoa – đại diện cho Quốc hồn của người dân xứ mặt trời mọc.

3. Hoa anh đào không chỉ có mỗi màu hồng

Thực ra, để phân biệt hoa anh đào người ta dựa vào 3 màu sắc khác nhau là: hồng, trắng và đỏ.

Hoa anh đào không chỉ có màu hồng
Hoa anh đào không chỉ có màu hồng

4. Ohoyamatsumi chính là loài anh đào được trồng phổ biến tại Nhật

Trong số các loại hoa anh đào thì Ohoyamatsumi (màu trắng hồng) chính là loài được trồng nhiều nhất ở Nhật bởi hoa nở trước và lá mọc sau. Cánh hoa nhìn to hơn và có phần quyến rũ hơn các loài khác. Một phần phổ biến của loài này chính là chúng sinh trưởng nhanh, khoảng 10 năm là cây đã trưởng thành và nở hoa nhanh hơn các loài khác.

Hoa anh đào Someiyoshino là loài được trồng nhiều nhất tại Nhật
Hoa anh đào Someiyoshino là loài được trồng nhiều nhất tại Nhật

5. Không phải Nhật, đây mới là “thủ đô hoa anh đào của thế giới”

Nếu nhắc đến hoa anh đào thì hẳn ai cũng nghĩ đến Nhật Bản. Thế nhưng “thủ đô anh đào của thế giới” lại nằm ở thành phố Macon, Georgia, Mỹ. Ngày nay, Macon có khoảng 350 000 cây anh đào Yoshino cùng các giống hoa anh đào khác. Nhiều gáp 90 lần so với Washington D.C.

Lễ hội hoa anh đào hằng năm vào cuối tháng 3 tại Macon
Lễ hội hoa anh đào hằng năm vào cuối tháng 3 tại Macon

6. Okinawa – hoa anh đào nở đầu tiên tại Nhật

Okinawa là tỉnh nằm ở phía cực nam của Nhật. Nơi đây nổi tiếng là vùng đất hoa anh đào nở sớm nhất tại Nhật Bản. Nếu như ở 4 đảo chính hoa bắt đầu nở từ cuối tháng 3 đến tháng 4. Thì tại Okinawa hoa anh đào đã bắt đầu nở từ cuối tháng 1 đến đầu tháng 2.

7. Hokkaido – địa điểm cuối cùng hoa anh đào nở

Trái ngược với Okinawa thì Hokkaido nằm ở cực Bắc chính là địa điểm đón hoa anh đào nở muộn nhất của Nhật Bản. Hoa anh đào nở từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5.

8. Ăn được cả lá và hoa anh đào

Không phải chỉ ngắm không thôi mà hoa anh đào còn xuất hiện trong ẩm thực Nhật. Những món ăn được làm từ hoa anh đào mang đậm hơi thở mùa xuân: trà sakura, bánh sakura mochi, kem sakura, bánh hanami có thành phần là hoa và lá hoa anh đào….

v
Các bạn du học Nhật Bản nếu có hơ hội hãy thử món Sakura mochi này nhé!

9. Bé gái có thể được đặt tên là Sakura

Tên bé gái thường có thể là Sakura hay Sakurako. Tên này thường được dùng cho nữ, do đó không có bé trai nào được đặt là Sakura.

10. Hanami nổi tiếng tại Nhật

Hanami nghĩa là ngắm hoa anh đào. Đây là truyền thống ngắm hoa của người Nhật. Gia đình hoặc bạn bè thường tổ chức các cuộc dã ngoại dưới gốc cây, vừa vui chơi vừa ngắm hoa anh đào.

11. Cây hoa anh đào 2000 năm tuổi

Jindai Zakura (神代桜) chính là tên của cây hoa anh đào cổ thụ này. Bạn có thể chiêm ngưỡng cây hoa anh đào cổ thụ này ở chùa Jissou (実相寺) thuộc tỉnh Yamanashi.

Cây anh đào cổ thụ 2000 năm ở chùa Jissou
Cây anh đào cổ thụ 2000 năm ở chùa Jissou
[/col] [/row]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *