Sushi: Bạn có yêu thích Sushi không?

ban co thich sushi khong-01

Sushi là một trong những biểu tượng của Nhật Bản. Cùng với trà đạo, nghệ thuật cắm hoa Ikebanna, Sushi đã trở thành nét văn hóa đặc trưng của xứ sở mặt trời mọc.

sức hấp dẫn của sushi

Để tạo ra một đĩa Sushi đúng vị đòi hỏi rất nhiều từ khâu chế biến. Những hạt cơm dẻo, thơm mùi gạo, không bị nát và có độ mềm vừa phải tạo sự kết dính. Sử dụng hải sản tươi, có độ ngậy, nguyên chất và không pha tạp. Ngoài ra các đầu bếp thường sử dụng các dụng cụ bằng gỗ. Bởi giấm và chất chua trong gạo sẽ phản ứng với kim loại. Nghệ thuật trang trí món ăn làm chúng trở nên đặc sắc và đa dạng hương vị.

ban co thich sushi khong-01

các thành phần chính có trong sushi

Sushi không đơn giản chỉ là cơm cuộn với topping. Để đạt được Sushi tuyệt hảo cần có những thành phần cơ bản sau:

 • Neta

Đây là thành phần chính làm ra món sushi. Neta chính là phần để phía trên miếng cơm. Như: cá, tôm, bạch tuộc… Neta có thể sống hoặc được nấu chính tùy thuộc vào từng loại sushi. 

 • Shari 

Shari (cơm) là yếu tốt quyết định ảnh hưởng đến độ ngon của sushi. Để làm ra được cơm sushi không đơn giản chỉ là cơm trắng. Mà còn là sự pha trộn giữa cơm với muối, đường và dấm để tạo được hương vị gạo thơm ngon. 

 • Yakumi

Đây là các gia vị ăn kèm làm tăng thêm hương vị cho sushi. Có nhiều loại yakumi nhưng wasabi mới “hợp cạ” với sushi nhất. 

 • Chomiryo

Là một số hương vị bổ sung khác nhằm tăng hương vị khi ăn. Chúng bao gồm: ớt, sốt Nhật, nước cam, nước tương, dấm gạo….

ban co thich sushi khong-01

một số loại sushi phổ biến

Sushi tồn tại và có nhiều loại với đặc trưng từng khu vực và phong cách nấu khác nhau:

 • Nigiri-zushi

Đây là loại sushi nổi tiếng nhất. Thành phần bao gồm một miếng cá sống mỏng hoặc món kèm khác đặt phía trên miếng cơm hình chữ nhật. 

 • Gunkan-maki

Cũng tương tự như Nigiri nhưng Gunkan sushi có phần cơm được bao bọc bởi lá rong biển. Bên trên được phủ thêm trứng cá hồi, trứng cá tuyết, trứng cua…

 • Maki-zushi

Dạng sushi cuộn. Cá và các nguyên liệu khác được cuộn với cơm và rong biển. Chúng có nhiều kích cỡ khác nhau như: cuộn dày và cuộn mỏng…

 • Ohirashi-zushi

Những miếng cá sống được sếp bên trên bát cơm. 

một số mẹo nên biết khi ăn sushi

 • Không trộn mù tạt với nước tương

Thực tế những miếng sushi đã được người đầu bếp tẩm ướp một lượng mù tạt vừa đủ. Nếu bạn muốn ăn thêm mù tạt, chỉ cần cho một chút lên miếng sushi và thưởng thức.

 • Cách chấm nước tương đúng

Bạn nên chấm phần thức ăn vào nước tương. nếu bạn chấm phần cơm, cơm sẽ hút nước tương và miếng sushi sẽ rất mặn. 

 • Ăn gừng hồng

Nếu bạn thưởng thức một lúc nhiều loại sushi. Sau mỗi loại bạn nên ăn một chút gừng. Gừng hồng sẽ làm sạch miệng, tẩy sạch vị để bạn có thể thưởng thức món kế tiếp trọn vẹn.

 • Miếng sushi phải được ăn hết một lần

Thưởng thức nguyên miếng sushi là cách ăn chuẩn và thưởng thức được hết các hương vị có trong miếng sushi. Không bao giờ được cắn một miếng rồi bỏ vào đĩa như vậy là bất lịch sự với người Nhật. 

 • Ăn sushi bằng đũa – tay?

Sushi có thể được ăn bằng tay hoặc bằng đũa. Ngoại trừ sashimi – chỉ nên sử dụng bằng đũa.

Sẽ thật hối tiếc nếu bạn đến Nhật Bản mà không thưởng thức sushi. Bạn đã ăn sushi chưa? Hãy chia sẻ cảm nhận với Hikari Academy BMT nhé.

ban co thich sushi khong-01
This entry was posted in Chưa được phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *