Bento – Cơm hộp Nhật Bản – Văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Bento - Cơm hộp Nhật Bản - Văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Bento ngày nay không còn xa lạ đối với tất cả mọi người. Bento là một cách chuẩn bị hộp cơm truyền thống của Nhật. Văn hóa cơm hộp của mỗi nước khác nhau nhưng có lẽ không có nước nào đa dạng về cơm hộp như Nhật Bản.

Khi mở hộp bento bạn sẽ thấy hộp cơm vô cùng đẹp đẽ và cuốn hút, giữa các món ăn chính và món ăn phụ.

Nguồn gốc cơm hộp Nhật Bản

Cơm hộp Nhật Bản có nguồn gốc từ cuối thời Kamakura (1185 đến 1333). Đến thời Azuchi-Momoyama (1568 đến 1600), người Nhật thường ăn cơm họp khi ngắm hoa anh đào, các bữa tiệc trà. Lúc này hộp bento được làm từ gỗ sơn mài. Văn hóa bento được phát triển và hoàn thiện vào thời Edo. Cho đến nay sự tồn tại của bento không thể thiếu trong đời sống văn hóa Nhật Bản.

Các loại cơm bento phổ biến tại Nhật

Bento truyền thống: Shokado Bento và Hinomaru Bento

Shokado Bento

Có nhiều loại bento xuất hiện nhưng Shokado Bento lại được phổ biến và yêu thích hơn cả. Ngay từ cái nhìn bên ngoài Shokado Bento đã toát lên sự sang trọng và tinh tế. Hộp cơm được làm từ gỗ sơn mài đen bóng, có viền hoặc hoa văn được trang trí bằng màu đỏ. Nguyên tắc “tổ chức” các ngăn rất ngăn nắp. Đây là dạng bento được những người lớn tuổi và tầng lớp tri thức cao ở Nhật ưa chuộng. Bởi sự ngăn nắp, đầy đủ và tiện nghi mà nó đem lại.

Khác biệt với Shokado Bento thì Hinomaru Bento lại đơn giản đến mức “kỳ lạ”. Cái tên khác của Hinomaru Bento là “cơm quốc kì”. Thành phần cơm đơn giản chỉ gồm cơm trắng và một quả mơ muối màu đỏ ở giữa.

Bento hiện đại: Kyaraben, Oekakiben

Bento hiện đại là sự cách tân, đơn giản và có phần sáng tạo. Bento hiện đại mang vẻ vui nhộn và vô cùng thú vị. Cơm hộp thể hiện sự tỉ mỉ, kiên nhẫn và sáng tạo.

Kyaraben: cơm hộp có phần ngộ nghĩnh, dễ thương với những nhân vật hoạt hình nổi tiếng. Đây là bento được giới trẻ yêu thích hơn cả. Các món ăn được nhào nặn, trang trí cực kỳ đáng yêu.

Oekakiben: là dạng cơm hộp trang trí tỉ mỉ, tạo thành một bức tranh phong cảnh. Oekakiben có ngoại hình mềm mại, và cực công phu.

Bento - Cơm hộp Nhật Bản - Văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Cơm hộp Nhật Bản thể hiện tình cảm của người nội trợ. Những đứa con sẽ vô cùng vui vẻ khoe với bạn bè cùng lớp về món ăn của mình. Người chồng cũng sẽ vô cùng tự hào khi ăn cơm hộp mà vợ mình đã chuẩn bị.

This entry was posted in Chưa được phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *