Các loại chứng chỉ tiếng Nhật phù hợp cho các bạn muốn du học Nhật Bản

Với các bạn có định hướng đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản thì học tiếng Nhật là điều bắt buộc không thể thiếu được. Biết được càng nhiều tiếng Nhật thì việc học tập, làm việc và sinh sống ở Nhật sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Bắt đầu học tiếng Nhật thì chắc hẳn bạn cũng đang thắc mắc có các loại chứng chỉ tiếng Nhật nào, hay những kì thi năng lực tiếng Nhật trong năm. Có lẽ các bạn đã từng nghe đến JLPT hay bằng JLPT. Vậy JLPT là gì? Và ngoài JLPT còn có các loại chứng chỉ tiếng Nhật nào khác có giá trị quốc tế không nha!

Với các bạn có định hướng đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản thì học tiếng Nhật là điều bắt buộc không thể thiếu được. Biết được càng nhiều tiếng Nhật thì việc học tập, làm việc và sinh sống ở Nhật sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Bắt đầu học tiếng Nhật thì chắc hẳn bạn cũng đang thắc mắc có các loại chứng chỉ tiếng Nhật nào, hay những kì thi năng lực tiếng Nhật trong năm.

Có lẽ các bạn đã từng nghe đến JLPT hay bằng JLPT. Vậy JLPT là gì? Và ngoài JLPT còn có các loại chứng chỉ tiếng Nhật nào khác có giá trị quốc tế không nha!

Chứng chỉ tiếng nhật là gì?

Các loại chứng chỉ tiếng Nhật là chứng nhận bạn đã vượt qua kì thi năng lực tiếng Nhật. Có nhiều dạng chứng chỉ tiếng Nhật như: JLPT, Nat-test, BJT, Top-J, J-Test, EJU, STBJ.

Hiện nay, ở Việt Nam có 4 kỳ thi phổ biến nhất bạn có thể tham gia để lấy các loại chứng chỉ tiếng Nhật quốc tế:

Kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT

Kỳ thi năng lực tiếng Nhật Nat – Test

Kỳ thi năng lực tiếng Nhật Top J

Kỳ thi năng lực tiếng Nhật BJT

 

"<yoastmark

Ngoài các kỳ thi lấy chứng chỉ quốc tế trên, bạn còn có thể tham gia các kì thi tại trung tâm Tiếng Nhật. Thế nhưng, chứng chỉ của các trung tâm gần như không có giá trị khi đi học hay đi làm.

Chứng chỉ tiếng Nhật có thực sự cần thiết?

Thi và lấy chứng chỉ tiếng Nhật là điều cần thiết khi bạn học tiếng Nhật. Nếu bạn có ý định đi du học Nhật Bản thì các trường bên Nhật yêu cầu có chứng chỉ tiếng Nhật ít nhất là N5. Nếu bạn đi làm thì yêu cầu có thể từ N3 trở lên, tùy thuộc vào nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Cơ hội thăng tiến trong công việc với mức thu nhập hấp dẫn. Điểm cộng với các bạn khi nhập cảnh Nhật Bản.

Chứng chỉ JLPT là gì?

Bạn sẽ nhận được chứng chỉ JLPT sau khi tham gia kì thi năng lực Japanese-Language Proficiency Test (viết tắt là JLPT). Có 5 cấp độ thi từ N5 đến N1. Đối tượng được tham gia kì thi là những người không dùng tiếng Nhật như ngôn ngữ mẹ đẻ.

Chứng chỉ JLPT là kỳ thi uy tín nhất và lâu đời nhất. JLPT được đánh giá cao bởi công tác tổ chức thi chuyên nghiệp và tính ứng dụng trong giao tiếp và cuộc sống hằng ngày.

Chứng chỉ Nat Test là gì?

Nat Test là kỳ thi năng lực tiếng Nhật giúp người thi kiểm tra và đánh giá trình độ tiếng Nhật của mình. Cấu trúc và tiêu chuẩn thi cũng tương tự như JLPT. Nhưng về uy tín thì JLPT hơn hẳn. Nat Test là nền tảng ôn luyện thích hợp để chuẩn bị cho kỳ thi JLPT.

Nat Test có nhiều ưu điểm hơn để các bạn lựa chọn. Được tổ chức 6 lần 1 năm, nhiều hơn JLPT 2 lần 1 năm. Nhờ vậy các bạn học tiếng Nhật có nhiều cơ hội để đánh giá năng lực tiếng Nhật. Nat Test tuân theo quy tắc liêm chính của kỳ thi tiếng Nhật. Đảm bảo kỳ thi diễn ra công bằng và nghiêm túc. Bên cạnh đó bạn nhận được kết quả thi nhanh chóng sau 3 tuần kể từ ngày thi.

Chứng chỉ TOP J là gì?

Kỳ thi năng lực tiếng Nhật TOP J là kỳ thi mới nhất, mục đích chính là kiểm tra tiếng Nhật thực dụng. Nghĩa là áp dụng tiếng Nhật vào cuộc sống và công việc hằng ngày. Tăng cường sự hiểu biết về văn hóa, truyền thống và các giá trị của Nhật Bản. TOP J được đánh giá là dễ hơn JLPT và Nat Test.

Có một điểm khác biệt giữa TOP J với JLPT và Nat Test chính là không có đỗ hay trượt trong TOP J, vì thí sinh sẽ được đánh giá năng lực theo thang điểm A, B, C với 3 cấp độ sơ cấp, trung cấp và cao cấp. Kỳ thi được tổ chức 4 ~ 6 lần 1 năm.

Kỳ thi tiếng Nhật thương mại BJT

Chứng chỉ BJT là dạng chứng chỉ đánh giá trình độ thông thạo tiếng Nhật trong môi trường kinh doanh với người không sử dụng tiếng Nhật là tiếng mẹ đẻ trong các loại chứng chỉ tiếng Nhật quốc tế.

Hiện nay kỳ thi BJT càng trở nên phổ biến và mang tính thực tế. Đối với các doanh nghiệp Nhật Bản sử dụng chứng chỉ BJT như một thước đo để tuyển nhân sự. Các trường đại học sử dụng chứng chỉ BJT để hỗ trợ sinh viên tìm việc làm tại Nhật hay dung BJT để xét đầu ra cho tín chỉ khóa học.

Một số trường Nhật ngữ còn sử dụng chứng chỉ BJT để đánh giá sinh viên quốc tế trong kỳ thi tuyển sinh đại học.

Cho đến ngày nay kỳ thi BJT đã có thấy nhiều sự hiện đại và thuận tiện trong khi thi như: đăng kí dự thi online, có kết quả ngay sau khi thi, bạn hoàn toàn có thể đăng ký thi trước ngày thi 1 ngày, linh hoạt đổi ngày thi trước 24 tiếng, tổ chức thi xuyên suốt trong năm trừ các ngày cuối tuần và ngày lễ.

Kỳ thi STBJ

Kỳ thi STBJ đánh giá khả năng sử dụng tiếng Nhật thương mại thực tế cho các đối tương nước ngoài mong muốn làm việc tại công ty Nhật hay công ty liên doanh với Nhật. Đây là kỳ thi tổng quan áp dụng dưới hình thức trắc nghiệm điền vào tờ phiếu trả lời với 4 đáp án cho sẵn. Các trường Nhật ngữ, nghiệp đoàn công ty Nhật Bản trong và ngoài nước Nhật đều chấp nhận chứng chỉ STBJ này.

"<yoastmark

Kỳ thi năng lực J-Test

Đây là kỳ thi quốc tế và được các trường ở Nhật công nhận kết quả. Đối với J Test thì không có trượt hay đỗ, mà tùy thuộc vào mức độ điểm để đánh giá trình độ. J – Test tổ chức vào các tháng lẻ trong năm. Với kỳ thi J Test bạn có thể mang đề về và có đáp án chi tiết trên mạng.

Kỳ thi năng lực tiếng Nhật EJU

Đây là kỳ thi được tổ chức nhằm đánh giá năng lực tiếng Nhật và kiến thức cơ bản của du học Sinh ngoại quốc, có nguyện vọng học đại học… tại Nhật Bản.

Hầu như các trường đại học ở Nhật Bản đều sử dụng kết quả thi EJU để xét tuyển. Chứng chỉ EJU không co đậu hay rớt mà chỉ có điểm số. Và chứng chỉ chỉ có hiệu lực trong 2 năm.

Qua bài viết này chắc hẳn các bạn đã phần nào nắm rõ các loại chứng chỉ tiếng Nhật đúng không nào? Các loại chứng chỉ tiếng Nhật khác nhau phù hợp với mục đích sử dụng khác nhau. Bạn nên chọn lựa chứng chỉ phù hợp với bản thân và sắp xếp thời gian ôn tập sao cho hiệu quả nhất nhé. Chúc các bạn đạt được kết quả cao trong kỳ thi sắp tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *