Kiến thức cơ bản về động đất và cách ứng phó khi bạn ở Nhật Bản

kien thu co ban ve dong dat nhat ban-01

Nhật Bản là điểm đến du lịch và du học nổi tiếng. Tuy nhiên, tại Nhật nguy cơ động đất rất cao. Hãy cùng Nhật ngữ Hikari Academy BMT tìm hiểu những kiến thức cơ bản về động đất và những bí quyết ứng phó khi thảm họa xảy ra và giữ an toàn cho bản thân nhé. 

một số điểm bạn cần lưu ý

kien thu co ban ve dong dat nhat ban-01

 – Trận động đất đầu tiên không phải nguy hiểm nhất. Các dư chấn sau đó có thể gây nguy hiểm hơn.  

– Động đất không dự báo được. Mặc dù ở Nhật đặt các trạm quan trắc ở tất cả mọi nơi, kể cả ở lòng biển. Nhưng không thể dự đoán được chính xác khi nào động đất xảy ra. Mà chỉ có thể dự đoán được xu thế của nó. 

 – Động đất chỉ gây nguy hiểm khi nó xảy ra ngay dưới vùng bạn sống. Phần lớn các trận động đất lớn nhất ở lòng đại dương. Nó có thể gây ra các đợt sóng thần.

– Sự thật là động đất ít trực tiếp gây ra chết người. Nhưng các hệ quả kéo theo như: nổ, cháy, ngạt khói, xì ga… gây chết người. 

 – Nhà cửa ở Nhật đều thiết kế chống động đất. Các ngôi nhà được xây bằng kết cấu khung thép. Do đó, các ngôi nhà tại Nhật ứng phó với động đất tốt hơn các nước khác.  

những kiến thức cơ bản về động đất và cách ứng phó

kien thu co ban ve dong dat nhat ban-01

Dưới đây là những nguyên tắc an toàn và cơ bản để bạn ứng phó:

1/ Nếu bạn đang ở trong nhà

・Không trú gần giá sách hoặc tủ đụng đồ. Cẩn thận và đảm bảo an toàn cho bản thân tránh những đồ vật rơi trúng người.

・Nhanh chóng chui xuống gầm bàn hoặc gầm giường và nắm chặt chân bàn.

・Chỉ sơ tán khỏi phòng khi hết rung lắc.

・Nếu đang nấu bếp, nhanh chóng tắt bếp ga (bếp điện). Nhanh chóng rời khỏi khu vực bếp để tránh đồ vật rơi trúng người. Sau khi hết rung lắc nhanh chóng khóa ga lại để tránh rò rỉ ga. 

・Nếu bạn đang ở trong nhà vệ sinh, nhà tắm: nếu cảm thấy rung lắc. Hãy để cửa mở, khi nào hết rung lắc hãy ra ngoài.

2/ Nếu bạn đang ở nhà hàng

・Ngay khi bạn cảm thấy có cơn chấn động lớn, hãy trốn dưới gầm bàn. Một số nhà hàng ở Nhật Bản yêu cầu bạn phải cởi giày ra. Trong trường hợp như vậy, hãy nhớ đi giày hoặc dép dày của nhà hàng khi đi ra ngoài.

3/ Nếu bạn đang ở ngoài đường

・Hãy tránh xa các toàn nhà cao tầng, hệ thống dây công cộng, cột điện. Di chuyển đến nơi thông thoáng hơn. 

4/ Khi bạn đang ở trong thang máy

・Bạn hãy bình tĩnh và nhấn nút báo khẩn cấp ngay để liên lạc với bên quản lý của tòa nhà. Nếu nút khẩn cáp không gọi được hãy gọi điện thoại tới số có in trong thang máy. 

5/ Khi bạn đang ở siêu thị

・Lấy tạm túi che đầu. Không sử dụng thang máy. Không hốt hoảng chạy ra cửa. Di chuyển đến nơi ít đồ, tránh bóng điện hoặc đồ vật rơi trúng người. Làm theo hướng dẫn của nhân viên phụ trách.

6/ Khi bạn đang ở công sở

・Trú ẩn dưới gầm bàn. Không được phép sử dụng thang máy. Tránh xa cửa sổ và cẩn thận không để các vật dụng rơi trúng người. 

7/ Khi bạn đang ở trường học

・Trú dưới gầm bàn, tránh xa kệ sách và cửa sổ. Nếu đang ở phòng thí nghiệm, nhanh chóng rời khỏi và tìm chỗ trú an toàn vì có thể gây cháy nổ. Tuyệt đối không tự ý chạy về nhà vì từ trường về nhà có thể gặp nguy hiểm hơn. 

Lưu ý những kiến thức cơ bản về động đất sẽ giúp giữ an toàn cho bản thân, khi bạn đi du học tại Nhật Bản hoặc tới các nước khác. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *