Nét “độc đáo” về con người Nhật Bản bạn chưa biết đến

Nét "độc đáo" về con người Nhật Bản bạn chưa biết đến

Nhật Bản là quốc gia với nền văn hóa được gìn giữ lâu đời. Bên cạnh những nét đặc trưng về văn hóa thì con người Nhật Bản cũng rất thú vị. Nếu bạn muốn đi du học Nhật Bản hay tu nghiệp thì hãy tìm hiểu về những nét độc đáo về con người nơi đây nhé. 

cúi chào

Việc cúi chào hay những phép lịch sự tối thiểu của người Nhật tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng am hiểu được. Trong văn hóa giao tiếp của người Nhật có 3 cách cúi chào khác nhau:

  • Khẽ cúi chào: 

Đầu chỉ hơi cúi trong 2 giây. Hai tay để thẳng bên hông, teo đường chỉ quần. Đây là cách chào nhau nhiều lần trong ngày. Họ chỉ sử dụng chào thi lễ 1 lần và các lần sau là “khẽ cúi chào”.

  • Cúi chào bình thường

Bạn sẽ cúi người xuống khoảng 20 đến 30 độ sau đó giữ nguyên trong 2 đến 3 giây đối với người đang đứng. Còn nếu bạn đang ngồi mà muốn chào thì sẽ để tay xuống sàn, cúi người cách mặt sàn khoảng 10 đến 15 cm. 

  • Chào kiểu “Saikeirei”

Để thực hiện kiểu cúi chào này, cúi người từ từ xuống và rất thấp. Biểu thị sự kính trọng đặc biệt sâu sắc với cấp trên. Kiểu chào được sử dụng trước bàn thờ, trong những đền thờ Thần đạo, trong chùa….

Nét "độc đáo" về con người Nhật Bản bạn chưa biết đến

sử dụng kính ngữ

Keigo là cách nói chuyện thể hiện sự kính trọng của người nói với người nghe. Điều bất ngờ khi tiếng Nhật có 1 loạt hệ thống kính ngữ gọi là “keigo”. Tùy theo đối tượng được nhắc đến mà sử dụng kính ngữ phù hợp. 

Việc sử dụng thành thạo Keigo cũng là khó khăn lớn. Nhưng đừng vì thế mà bạn bỏ Keigo trong các tình huống giao tiếp tại Nhật. Nếu không, bạn sẽ được coi là người thô lỗ và không hiểu biết văn hóa Nhật.

Nét "độc đáo" về con người Nhật Bản bạn chưa biết đến

cởi giày

Ở Nhật, có quy tắc về vị trí đặt giày dép trong nhà và các địa điểm công cộng như: nhà hàng, miếu, đền… Tuy nghe có vẻ đơn giản nhưng nếu vô tình nhầm lẫn sẽ khiến bạn vô cùng bối rối. 

Cởi giày khi vào nhà: trước khi bước vào nhà, bạn phải cởi bỏ giày dép và để ở ngoài cửa. Trong nhà thường có dép đi riêng. Đối với phòng được trải thảm tatami thì bạn cần bỏ cả dép ở ngoài phòng.  

Cởi giày ở nơi công cộng: Tại Nhật Bản, có một số nơi công cộng như: chùa chiềng, quán ăn, phòng gym… bạn cũng phải thay giày. Nếu bạn muốn tới nơi thờ Phật bạn nhất định cởi giày và không được đi chân đất. 

Nét "độc đáo" về con người Nhật Bản bạn chưa biết đến

trân trọng danh thiếp

Mỗi lần giới thiệu hay làm quen với ai đó thì việc đầu tiên sẽ là trao đổi danh thiếp. Nhận bằng hai tay và quan sát kỹ chúng. Bạn nên để tấm card vừa nhận được trên bàn khi ở trong cuộc họp mặt. Thể hiện thái độ quý trọng mối quan hệ đó.

Nét "độc đáo" về con người Nhật Bản bạn chưa biết đến

người nhật không nhận tiền tips

Bạn sẽ không cần phải chi tiền tip cho các dịch vụ tại nhà hàng hoặc đi taxi. Việc bạn đưa tiền tip có thể bị cho là xúc phạm hoặc ít nhất là gây xử cho nhân viên. Người Nhật cung cấp dịch vụ xuất phát từ tấm lòng. Vì vậy bạn thể hiện sự tôn trọng bằng lời nói, thái độ hoặc quay lại sử dụng dịch vụ thường xuyên hơn… Việc xuất phát từ tấm lòng nên họ muốn đổi lại là trái tim chứ không phải là tiền. 

Nét "độc đáo" về con người Nhật Bản bạn chưa biết đến

Còn rất nhiều điều độc đáo trong con người Nhật Bản, văn hóa Nhật Bản quả thực là vô cùng thú vị và hấp dẫn. Và đây cũng là đất nước đáng để sinh sống và làm việc. Bạn nghĩ sao về con người Nhật Bản? 

This entry was posted in Chưa được phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *