Những yếu tố “nòng cốt” giúp người Nhật Bản thành công

Những yếu tố "nòng cốt" giúp người Nhật Bản thành công trong công việc

Thiên nhiên không ưu ái cho Nhật Bản những thuận lợi thế nhưng không thể cản bước để Nhật Bản trở thành quốc gia có nền công nghiệp phát triển được. Những yếu tố tạo nên sự thành công của Nhật Bản ngày hôm nay chính nhờ vào con người. Vậy con người Nhật Bản có điều gì đặc biệt vậy? Làm sao để người Nhật Bản thành công trong công việc?

kỷ luật là một vũ khí sắc bén

Những yếu tố "nòng cốt" giúp người Nhật Bản thành công trong công việc

Nhắc đến kỷ luật, có lẽ đây đã “thấm” vào lối sống và cách làm việc của người Nhật. Chắc bạn cũng đã từng nghe người Nhật luôn đúng giờ. Họ không bao giờ biện minh cho việc đi muộn cho việc kẹt xe hay tắc đường….

Tính kỷ luật không phải tự nhiên mà có mà nó được hình thành từ sự rèn luyện trải qua bao nhiêu năm lịch sử và giờ đây nó đã trở thành văn hóa rất riêng của con người Nhật Bản. Tính kỷ luật là 1 trong những yếu tố tạo nên con người Nhật Bản thành công trong công việc.

tôn trọng khách hàng/ đối tác

Nét "độc đáo" về con người Nhật Bản bạn chưa biết đến

Đối với các cuộc gặp mặt khách hàng/ đối tác người Nhật luôn trao đổi danh thiếp một cách kính trọng. Nhận danh thiếp với cả 2 tay từ đối phương và giữ gìn chúng một cách cẩn thận. Người kinh doanh không bao giờ cất ngay danh thiếp vào túi. Giữ liên hệ từ cuộc gặp gỡ đầu tiên là điều rất cần thiết và cũng sẽ nhận được giá trị của nó trong tương lai.

nghiêm khắc

Ngoài thời gian làm việc thì người Nhật cực kỳ thoải mái và vui chơi hết mình. Còn trong công việc họ luôn nghiêm túc. Những giờ làm việc tập trung có nghiêm khắc. Đặc biệt không có sự động chạm cơ thể giữa những người đồng nghiệp. Sự hài hước hay những câu nói đùa chỉ xuất hiện trong giờ nghỉ. Sau những giờ làm việc mệt mỏi, người Nhật thường đi “xả hơi”. Những địa điểm vui chơi giải trí để cân bằng công việc được các đồng nghiệp chia sẻ với nhau và thắt chặt mối quan hệ gắn bó.

tôn trọng người đi trước

Luôn tôn trọng và thể hiện sự kính trọng với những người lớn tuổi. Càng lớn tuổi sẽ được cúi đầu chào càng thấp. Người Nhật luôn coi trọng nhũng giá trị của người đi trước. Đó là sự hiểu biết, sự cống hiến cho công ty, sự từng trải trong công việc của người đi trước.

Những người có kinh nghiệp trong lĩnh luôn nhận được sự yêu mến và tin tưởng từ hậu bối. Bởi với người Nhật, học hỏi luôn khiến con người tiến bộ hơn. Bởi những kỹ năng mà chúng ta có là nhờ từ quá trình học tập.

giữ chữ tín

Những yếu tố "nòng cốt" giúp người Nhật Bản thành công trong công việc

Nếu bạn đã từng làm việc với người Nhật bạn sẽ thấy rằng người Nhật rất giữ chữ tín. Dù cho đó là việc nhỏ nhất. Những lần gặp mặt đầu tiên, những người hợp tác đầu tiên luôn được họ chú ý và coi trọng. Giữ chữ tín là tôn trọng bản thân và tôn trọng khách hàng. Người Nhật luôn giữ chữ tín nên họ cũng muốn đối tác của mình như vậy. Nếu bạn không uy tín thì vị trí của bạn trong các lần hợp tác là không cao.

Những nền văn hóa khác nhau sẽ cho bạn những bài học thành công trong công việc khác nhau. Những yếu tố trong con người Nhật Bản còn rất nhiều điểm thú vị, càng khám phá sâu tầm nhìn của bạn càng rộng mở và phong phú.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *