Người Nhật mặc Kimono vào những dịp nào?

Người Nhật mặc Kimono vào những dịp nào? tìm hiểu văn hóa Nhật Bản

“Áo dài” là trang phục truyền thống của Việt Nam. Mọi người thường mặc áo dài vào các dịp lễ. Áo dài còn được sử dụng phổ biến hơn khi là trang phục truyền thống của học sinh cấp ba. Còn đối với Nhật Bản, Kimono chính là trang phục truyền thống. Nó vừa là biểu tượng về văn hóa cũng như con người đất nước mặt trời mọc.  Vậy bạn có bao giờ thắc mắc Kimono sẽ được mặc vào những sự kiện nào không? Cùng Hikari Academy Buôn Ma Thuột tìm hiểu người Nhật mặc Kimono vào những dịp nào nhé!

Được biết thì người Nhật thường mặc Kimono ít nhất 4 lần trong đời đó!

lễ hội shichigosan

Ngày Tết thiếu nhi 753 Người Nhật mặc Kimono vào những dịp nào? tìm hiểu văn hóa Nhật Bản

Shichi-go-san (七五 三: 7-5-3 ) là ngày lễ được tổ chức cho trẻ em. Ngày này được xem là ngày đầu tiên mặc Kimono của các bé Nhật Bản. Các bé có độ tuổi 3, 5, 7 sẽ được ba mẹ dẫn đến thờ Shinto địa phương. Ở đây, họ cầu nguyện những điều tốt đẹp cho con cái của mình.

Trẻ em không chỉ mặc những bộ quần áo đẹp mà còn nhận được một loại kẹo đặc biệt chỉ được phát vào ngày 3 -5-7. Đó chính là  Chitose Ame- kẹo ngàn năm. Được đựng trong túi giấy, đại diện cho sức khỏe và trường thọ. Túi giấy được trang trí hình con rùa hoặc cây thông, cây tre vốn được xem là biểu tượng may mắn tại Nhật.

LỄ TRƯỞNG THÀNH

le thanh nhan Người Nhật mặc Kimono vào những dịp nào? tìm hiểu văn hóa Nhật Bản

Ngày Lễ Thành Nhân (成人の日 / せいじんのひ seijin no hi) là một ngày lễ trọng đại dành cho các bạn trẻ. Ở Nhật, 20 tuổi đánh dấu sự trưởng thành toàn diện về thể chất và tinh thần. Ngoài việc được công nhận là trưởng thành bạn còn phải chịu mọi trách nhiệm với hành vi của mình trước xã hội. Bạn được quyền uống rượu, hút thuốc và bầu cử…

Vào ngày Seijin no Hi, các bạn sẽ ăn mặc thật đẹp. Các bạn nữ mặc Kimono, làm tóc và trang điểm rực rỡ. Còn các bạn nam sẽ mặc hakama (kimono dành cho nam) hoặc vest để tham dự lễ hội.

lễ cưới

LE CUOI TRUYEN THONG NHAT BAN

Theo truyền thống, cô dâu Nhật Bản mặc Kimono trắng gọi là Shiromuku. Bộ lễ phục màu trắng còn tượng trưng cho sự kết thúc cuộc sống độc thân và bắt đầu cho cuộc sống hôn nhân mới.

Ngày này, cô dâu mặc bộ Kimono có thể coi là đẹp nhất trong đời. Với một bộ Kimono thông thường sẽ chỉ mất khoảng 1 tuần để hoàn thành. Nhưng với Kimono dành cho cô dâu họ sẽ mất khoảng 1 tháng mới cho ra được bộ trang phục đẹp nhất. Điều này cho thấy Kimono cho cô dâu quan trọng như thế nào đúng không các bạn!

lễ tang

Người Nhật mặc Kimono với các thiết kế và họa tiết phù hợp với ngày tang lễ chứ không nhiều màu sắc như trang phục Kimono thông thường. Mọi chi tiết trên bộ trang phục này đều có màu đen, mang ý nghĩa hoài niệm và kính trọng đối với người đã khuất.

Theo văn hoá Nhật “Người sống mặc vạt trái lên trên vạt phải, còn người đã mất nằm trong quan tài mặc vạt phải lên trên vạt trái”.

Ngoài 4 thời điểm được nêu trên, thì người Nhật mặc Kimono vào nhiều thời điểm khác nhau nữa như vào các ngày lễ khác, hay ngày đi thăm viếng đền chùa, bạn cũng có thể thấy người dân Nhật Bản diện cho mình những bộ Kimono truyền thống vô cùng đẹp mắt.

This entry was posted in Chưa được phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *