Những điều CẤM KỴ khi đến Nhật Bản

Những điều CẤM KỴ khi đến Nhật Bản- tìm hiểu văn hóa Nhật Bản

Nổi tiếng với lịch sự và chu đáo, Nhật Bản chính là đất nước để bạn có thêm nhiều trải nghiệm mới khi du lịch hay học tập. Bạn cũng cần phải ghi nhớ những điều không được phép để không bị xấu hổ nhé.

ôm khi gặp nhau

Chúng ta thấy rằng ôm nhau khi gặp mặt là cách thể hiện tình cảm thân thiện, Nhưng người Nhật lại thấy không thoải mái khi ôm. Đặc biệt là mới mối quan hệ mới quen. Nếu bạn ôm sẽ khiến họ cảm thấy vô cùng khó chịu. 

Cách tốt nhất chính là bạn cúi chào một góc 90 độ để tỏ rõ sự lịch thiệp và tôn trọng người đối diện. Khi gặp một người cao tuổi hoặc có địa vị cao thì 1 cái cúi đầu sâu là phù hợp nhất. 

Bạn tuyệt đối không được vừa bắt tay vừa cúi chào nhé!

Những điều CẤM KỴ khi đến Nhật Bản- tìm hiểu văn hóa Nhật Bản

gọi thẳng tên đối với người mới quen

Những người thân thiết, quen biết người Nhật thường gọi tên kèm theo hậu tố. Còn nếu là người mới quen thì bạn nên gọi riêng họ kèm hậu tố “san”. Giáo viên hoặc người bề trên được gọi là “sensei”. Với những người nhỏ tuổi hơn dùng từ sẽ thay đổi, với cậu bé là “kun” với cô gái là “chan”. 

nhận danh thiếp bằng một tay hoặc chặc cho thẳng chúng vào túi quần

Người Nhật luôn tự hào với công việc của mình đang làm cũng như trân trọng những tấm danh thiếp. Nếu nhận được danh thiếp từ một ai đó, bạn nên nhận bằng 2 tay. Tuyệt đối đừng cho danh thiếp vào thẳng túi quần của bạn. Đặt chúng ở trong ví một cách cẩn thận. 

Những điều CẤM KỴ khi đến Nhật Bản- tìm hiểu văn hóa Nhật Bản

đi bộ về phía bên phải

Bạn cũng cần phải biết văn hóa và giao thông Nhật Bản khi đến Nhật. Bởi người Nhật rất tuân thủ luật giao thông. Người đi bộ luôn tuân theo quy tắc bất thành văn là luôn đi về phía bên trái. 

Các lái xe ở Nhật cũng rất nguyên tắc. Họ sẽ lớn giọng chê bai khi thấy một người đi ẩu hoặc qua đường không đúng chỗ quy định. 

Những điều CẤM KỴ khi đến Nhật Bản- tìm hiểu văn hóa Nhật Bản

chen ngang vào hàng

Người Nhật xếp hàng ở mọi nơi: nhà ga, bến xe buýt… Tại nhà ga khi tàu đến, người ta sẽ chờ khách xuống tàu hết mới bước lên. Đừng trở thành “sinh vật lạ” khi chen lấn hoặc xô đẩy người khác nhé. 

Học cách xếp hàng của người Nhật sẽ giúp bạn có được cái nhìn thiện cảm từ mọi người. Văn hóa xếp hàng ở tất cả mọi nơi và người Nhật vẫn cư xử đúng mực kể cả các giờ cao điểm. 

chỉ tay vào người khác

Ở những nước khác việc chỉ tay vào ai đó là điều khá phổ biến. Nhưng ở Nhật nó bị coi là thô lỗ, việc dùng đũa chỉ vào người khác cũng như vậy. 

This entry was posted in Chưa được phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *