Sự thật thú vị về 3 bảng chữ cái tiếng Nhật

Sự thật thú vị về 3 bảng chữ cái tiếng Nhật

Với người Nhật Bản việc sử dụng thông thạo 3 bảng chữ cái tiếng Nhật là: Hiragana, Katakana và Kanji là điều đương nhiên. Thế nhưng dường như không có đất nước nào có đến 3 bảng chữ cái như Nhật Bản. Chính vì thế, khi bắt đầu học tiếng Nhật, người nước ngoài thường cảm thấy khó khăn và khẳng định tiếng Nhật là một ngôn ngữ khó.

Bảng chữ cái tiếng Nhật

Tiếng Nhật là sự phối hợp của 3 kiểu chữ: chữ nét mềm Hiragana, kiểu chữ nét cứng Katakana, chữ Hán tự – Kanji.

Hiragana - bảng chữ cái chính thức của người Nhật

Hiragana là loại chữ mềm cơ bản và thông dụng nhất. Chữ Hira được bắt nguồn từ bảng chữ cái Manyogana (tức “vạn diệp giả thanh”). Hiragana có công dụng chủ yếu là biểu thị cách phát âm các Hán tự trong tiếng Nhật.

Bảng chữ cái Hiragana dựa trên nền tảng Hán tự của Trung Quốc. Hiragama thuộc dạng chữ thảo. Sáng tạo trong lối viết phá cách nhưng không kém phần mềm mại, uyển chuyển, với các đường cong và không gian rộng.

Hiragana là bảng chữ cái chính thức đầu tiên của Nhật Bản
Hiragana là bảng chữ cái chính thức đầu tiên của Nhật Bản

Bảng chữ cái tiếng Nhật – Hiragama hiện nay có 46 chữ. Bộ chữ cái phát triển dựa vào 5 âm chính là: あ、い、う、え、お. Ngoài 46 chữ cái trên bảng Hiragana còn có 25 chữ biến âm và 33 chữ ảo âm. Tính ra nếu bạn học thuộc bảng chữ cái Hiragana thì phải học thuộc hết các phần biến âm và âm, tổng cộng lên đến 104 chữ. Wao, khá là nhiều đúng không nào?

Thế nhưng đây mới chỉ là bước 1 thôi, bạn còn phải học thêm bảng chữ cái Katakana nữa.

Bảng chữ cái Katakana

Chữ Katakana là bảng chữ cứng, xuất hiện ngay sau bảng chữ cái Hiragana. Sự xuất hiện của bảng chữ cái tiếng Nhật – katakana đánh dấu sự hoàn thiện hệ thống bảng chữ cái thuần Nhật đầu tiên. Bảng chữ cái Katakana phát triển dựa trên sự đơn giản hóa các bộ thủ trong chữ viết tiếng Trung.

Cho đến ngày nay bảng chữ cái Katakana được lược bớt còn 46 ký tự. Chữ kata có cách viết và công dụng khác với bảng Hiragana còn về cấu tạo và cách đọc lại hoàn toàn giống nhau.

Katakana là những nét cứng cáp và thẳng tắp, những nét  cong, gấp và thẳng. Bản thân chữ đã không còn dáng vẻ của chữ Kanji gốc.

Chữ Katakana là sự chuyển thể của các bộ thủ trong tiếng Trung Quốc
Chữ Katakana là sự chuyển thể của các bộ thủ trong tiếng Trung Quốc

Ngoài việc chữ Katakana được sử dụng biểu thị cho các từ tượng nhanh. Thì kata còn sử dụng để nhấn mạnh, ghi tên riêng nước ngoài, các từ mượn từ các nước khác ngoài Trung Quốc. Người Nhật cũng thường dùng chữ katakana để viết tên các loài động thực vật, các từ ngữ thuộc về khoa học kỹ thuật.

Kanji - nỗi đau khổ khi học tiếng Nhật

Kanji hay Hán tự là chữ tượng hình của Trung Quốc. Bản thân chữ Kanji rất khó học. Bởi vì mỗi chữ Hán tự có thể thay thế cho một hoặc nhiều chữ Hiragana hoặc Katakana. Hán tự cũng có nhiều ý nghĩa cũng như nhiều nét nên học cách nhớ cũng khá vất vả. Bên cạnh đó, kanji không có quy luật cụ thể cho từng ký tự để có thể phát âm.

Cấu trúc của chữ Kanji có 2 phần: phần bộ và phần âm. Phần bộ chỉ ý nghĩa của chữ trong khi đó phần âm chỉ cách đọc.

Kanji là phần khó học nhất trong tiếng Nhật
Kanji là phần khó học nhất trong tiếng Nhật

Vậy tại sao bạn lại phải học Kanji? Bản chất học Kanji chính là để rút ngắn lại chữ viết. Thay vì một từ bạn mất đến 4 – 5 từ Hiragana thì viết bằng Kanji chỉ mất 1 đến 2 chữ thôi. Ngoài ra kanji còn dùng để phân biệt những từ đồng âm nhưng khác nghĩa. Người Nhật cho rằng việc sử dụng chữ Kanji giúp cho việc đọc hiểu trở nên dễ dàng.

Mặc dù kanji rất khó học nhưng các bạn hãy cố gắng rèn luyện tiếng Nhật của mình để ngày càng tiến bộ hơn nhé!

Với những kiến thức về bảng chữ cái tiếng Nhật trên đây. Các bạn hãy cùng chia sẻ cẩm nhận khi học Tiếng Nhật cùng Hikari Academy Buôn Ma Thuột nhé. Tiếng Nhật thật thú vị và cũng khó để chinh phục được. Nhưng các bạn đừng vội nản lòng, mọi khó khăn và thắc mắc về chương trình học hãy liên hệ đến Nhật ngữ Hikari Bmt nhé. Và đừng quên Hikari Bmt luôn có những chương trình ưu đãi hấp dẫn đang đợi các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *