Undoukai: ngày hội thể thao lớn nhất năm học tại Nhật Bản

Undokai là một ngày hội thể thao độc đáo của Nhật Bản được thực hiện bởi các trường học, tập trung chủ yếu vào niềm vui và tình bạn hơn là việc cạnh tranh thuần túy. Các hoạt động bao gồm các trò nhào lộn nhằm tôn vinh sức mạnh, kéo co, chạy bền, nhảy múa, thể dục dụng cụ, chạy tiếp sức…

ngày hội thể thao và tháng 10 hằng năm

Ngày thể thao 体育の日 là một ngày lễ quốc gia của Nhật Bản được tổ chức hàng năm vào thứ hai thứ hai của tháng 10. Ngày lễ này ra đời vào năm 1966 sau Thế vận hội Tokyo 1964 để khuyến khích mọi người hãy sống lành mạnh và năng động.  Ngày thể thao không chỉ là về thể dục, mà còn là dịp mọi người vui chơi với nhau.

Vào ngày này, Undokai là hội thao được tổ chức hằng năm tại các trường học (trừ đại học) ở Nhật.

ý nghĩa của ngày hội thể thao

Giống hầu hết sự kiện đặc biệt ở trường học Nhật Bản, undokai được tổ chức nhằm dạy trẻ tầm quan trọng của làm việc nhóm, sự chăm chỉ, tinh thần cạnh tranh vì tập thể.

Một ngày hội thể thao điển hình ở trường tiểu học chia học sinh thành hai đội – một đội màu đỏ và một đội màu trắng, thi đấu trong một loạt nội dung để phân định thắng thua.

Dù nghe qua có vẻ tính cạnh tranh rất cao, mục đích chủ yếu của ngày hội là khuyến khích học sinh cùng nhau làm tốt nhất có thể trong khả năng của mình. Không có giải thưởng cá nhân nào được trao và chương trình còn lên sẵn phần cổ vũ lẫn nhau.

Undokai sẽ bắt đầu bằng việc tập trung học sinh trong sân trường để nghe bài phát biểu khai hội. Sau đó, các em ngồi quanh sân, xem lần lượt từ tiết mục nhảy múa.

Mỗi khối sẽ biểu diễn cùng nhau, thường là một điệu nhảy và tham gia ít nhất một trận thi đấu nghiêm túc như chạy bộ. Khung chương trình có thể khác nhau tùy từng trường cụ thể.

phụ huynh cần chuẩn bị những gì?

Ngày hội thể thao sẽ xuất hiện trong lịch học được phát từ đầu năm, thường diễn ra vào tháng 10 và rất có thể rơi vào thứ bảy. Đầu tháng hoặc đầu học kỳ, phụ huynh nên theo dõi lịch học chi tiết để biết kế hoạch dự phòng trong trường hợp có mưa hoặc ngày nghỉ bù do tham gia hội thao vào thứ bảy.

Ít nhất một tuần trước undokai, nhà trường sẽ gửi về nhà một bản chương trình của ngày hội, giúp bạn có đủ thời gian để biết lúc nào cần chú ý. Đối với học sinh lớp 1, trường có thể cung cấp sơ đồ chỉ rõ vị trí của con bạn trong tiết mục nhảy tập thể và phần tham gia thi đấu.

Theo truyền thống, bữa trưa trong ngày hội thể thao là hộp cơm mà bố mẹ chuẩn bị sẵn từ nhà và cả gia đình ăn cùng nhau ở trường. Đối với những phụ huynh phải đi làm, một số trường phục vụ bữa trưa cả trong ngày hội.

Mặc dù đây là một ngày dài và khi kết thúc sẽ cảm giác mệt đấy, ngày Hội thao là một cơ hội tuyệt vời để biết những bố mẹ khác và bạn của con mình. Đừng bỏ qua cơ hội vừa mở rộng mối quan hệ bên ngoài, vừa củng cố mối quan hệ gia đình này nhé!

Trả lời